Đào tạo y sĩ đa khoa cần chú trọng điều gì?

Ngày đăng: 14/08/2018 Chia sẽ bởi: Trung Cấp Y Chuyên mục: Trung cấp y TPHCM Lượt xem: 1301 lượt

Đào tạo y sĩ đa khoa cần được chú trọng để nâng cao chất lượng chứ không phải số lượng . Sinh viên y sĩ đa khoa ra trường ngày một đông, việc đào tạo sâu vào chất lượng làm tăng độ uy tín của người dân đến các y sĩ, bác sĩ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, 1 số vùng như ở đồng bằng sông Cửu Long số lượng y sĩ, bác sĩ chỉ bằng nửa tỉ lệ bình quân của cả nước, vì vậy thiếu nhân lực trầm trọng tại Việt Nam hiện nay. Trước tình hình thiếu hụt y bác sĩ và nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao của xã hội, một số trường kinh tế – kỹ thuật đào tạo đa ngành nghề, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng bình thường cho ngành y tế đã làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Đào tạo y sĩ đa khoa cần chú trọng chất lượng hàng đầu.

Tại Nghị quyết 46 NQ/TW ngày 23/02/2005 của Bộ Chính trị khẳng định: Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được đào tạo bàn bản đặc biệt. Trong Chỉ thị số 06/2008 của Bộ Y tế cũng ghi rất rõ: Các trường hoặc cơ sở đào tạo chuyên ngành không thuộc về lĩnh vực y sinh học không được đăng ký mở ngành đào tạo nhân lực y tế.

Tại công văn số 1470/BYT­K2ĐT của Bộ Y tế cũng quy định về việc tuyển sinh, đào tạo hệ vừa làm vừa học. Chương trình đào tạo y sĩ đa khoa của Việt Nam được chia thành 2 trình độ đào: tại trung cấp là y sĩ đa khoa và ở bậc đại học gọi là bác sĩ đa khoa.

Ngành y sĩ đa khoa là ngành đặc thù nên quy chế tuyển sinh liên thông Bác sĩ của Bộ GD­ĐT có phần khắt khe và được quy định như sau: Người có bằng tốt nghiệp y sĩ hoặc y sỹ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH các ngành y đa khoa, y sĩ y học cổ truyền, y học dự phòng.

Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành: điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học. Trước khi nới rộng cho liên thông ngành Dược thì y sĩ đa khoa chỉ có thể liên thông lên bác sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền phải liên thông lên bác sĩ y học cổ truyền…, mà không được liên thông chéo ngành.

Thời gian đào tạo Trung cấp y sĩ đa khoa:

Học 02 năm y sĩ đa khoa đối với người tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hóa cấp 3.

Học 03 năm y sĩ đa khoađối với người tốt nghiệp THCS lớp 9, đối tượng này vừa phải học bổ sung văn hóa để hoàn thành chương trình THPT cấp 3 vừa học nghề y.

Đây là chủ trương phân luồng giáo dục nghề nghiệp sau Trung học cơ sở của Bộ GD­ĐT để các em có định hướng nghề nghiệp việc làm nếu không muốn học lên cấp 3 để sau này thi đại học.

Học 12 tháng y sĩ đa khoa với những học viên đã có bằng thuộc nhóm ngành sức khỏe. Đây gọi là hệ đào tạo văn bằng 2 trung cấp y sĩ đa khoa, đối tượng này chỉ phải học 1 năm vì họ được miễn và chuyển điểm toàn bộ các môn học đại cương ở các trường trước đây các em theo học.

Do vậy, những đối tượng học viên này vào học luôn chuyên khoa, chuyên ngành y sĩ mà không phải mất thời gian đào tạo những kiến thức khoa học đại cương như Chính trị, Pháp Luật, Tin Học, Thể Dục, Quốc Phòng, Ngoại Ngữ…

ĐÀO TẠO Y SĨ ĐA KHOA CẦN CHÚ TRỌNG ĐIỀU GÌ?

Chương trình đào tạo y sĩ đa khoa :

Chương trình đào tạo y sĩ đa khoa được cơ cấu thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là chương trình đào tạo lý thuyết cung cấp kiến thức y khoa cơ bản về bệnh học như Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Truyền nhiễm, Vi – Ký, Giải Phẫu…. với nội dung học tiền lâm sàng.

Giai đoạn 2 là tập trung học thực hành y lâm sàng, thực tế, thực tập trong môi trường y khoa, cụ thể là bệnh viện Quân y 175-Bệnh viên lớn nhất của Bộ Quốc Phòng khu vực phí Nam.

Sau khi hoàn tất chương trình học và đủ điều kiện để xét tốt nghiệp, người học sẽ được cấp bằng Y sĩ đa khoa để hành nghề y hoặc có thể tiếp tục học lên bác sĩ theo quy chế tuyển sinh liên thông của Bộ GD­ĐT, Bộ Y tế.

Đào tạo y sĩ đa khoa ở đâu uy tín TpHCM?

Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng là một trong những trường đạo tạo uy tín trong ngành y. Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm cùng với mô hình đào tạo theo chuẩn Bộ Y tế và luôn coi trọng đào tạo kỹ năng thực hành nghề nghiệp giúp sinh viên ra trường vững tay nghề đáp ứng yêu cầu thị trường lao động.

Sau khi tốt nghiệp y sĩ đa khoa, sinh viên được Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy Y sĩ đa khoa của Bộ Giáo dục vào đào tạo và có thể tham gia vào công tác tại các cơ sở Y tế trong vào ngoài công lập, Sinh viên được tiếp tục học liên thông lên cao đẳng và đại học chính quy theo quy định của Bộ giáo dục vào Đào tạo.

Địa chỉ liên hệ: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5-Q Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam)

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học

  Bài viết liên quan

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ