Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Ngày đăng: 22/10/2018 Chia sẽ bởi: Trung Cấp Y Chuyên mục: Cao đẳng dược TPHCM Lượt xem: 2109 lượt

Sở hữu một tấm bằng đủ điều kiện mở một nhà thuốc để tự làm chủ và quản lý là mong muốn của nhiều bạn học ngành Dược. Tuy nhiên nhiều bạn chưa nắm rõ bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không? Quầy thuốc và nhà thuốc khác nhau như thế nào

Phân biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Trước khi trả lời câu hỏi cho: tốt nghiệp cao đẳng Dược có mở nhà thuốc được hay không thì sinh viên cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc.

Rất nhiều người ngộ nhận rằng nhà thuốc và hiệu thuốc giống nhau, là một. Nhưng thực tế quyền hạn và chức năng của nhà thuốc và quầy thuốc khác nhau. Cụ thể như sau:

BẰNG CAO ĐẲNG DƯỢC CÓ ĐƯỢC MỞ NHÀ THUỐC KHÔNG?

Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Căn cứ vào bảng ở trên và theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Như vậy tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược, bạn không đủ điều kiện để mở nhà thuốc mà cần phải liên thông lên đại học Dược kết hợp với thực nghiệm tại các cơ sở chuyên môn trong 2 năm.

Nhưng chiếu theo điểm b,c,d khoản 4, điều 15, nghị định 79/2006/NĐ-CP thì những ai đã tốt nghiệp hệ đào tạo trung cấp dược, cao đẳng dược và có 2 năm thực nghiệm tay nghề tại các cơ sở chuyên môn hợp pháp thì đủ điều kiện làm chủ quầy thuốc.

Nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Nếu bạn nghĩ học Cao đẳng Dược được mở nhà thuốc là hoàn toàn sai lầm. Như vậy, tốt nghiệp Cao đẳng Dược làm gì khi bạn không mở được nhà thuốc. Tuy không đủ điều kiện mở nhà thuốc nhưng bạn vẫn có thể mở được quầy thuốc riêng của mình với tấm bằng Cao đẳng Dược trong tay.

Điều kiện mở nhà thuốc tân dược:

Để mở nhà thuốc tân dược phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

• +Có bằng Dược sĩ đại học
  • +Diện tích kinh doanh lớn hơn 10m2
  • +Vốn tối thiểu trên 100 triệu

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện trên thì tiến hành:

+Xin giấy chứng nhận hành nghề từ Sở y tế (mất khoảng 1 tháng từ ngày xin sẽ được cấp chứng nhận hành nghề dược)

+Xin giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi mở nhà thuốc (sau 1 tuần sẽ được cấp phép kinh doanh nhà thuốc)

+Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất mở nhà thuốc: quầy thuốc, tủ thuốc, bình chữa cháy,…

+Chuẩn bị hồ sơ xin chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề

+Chuẩn bị hồ sơ thẩm định GPP

+Sau 2 tháng thanh tra sở sẽ xuống thẩm định và được báo trước 2 ngày và sau 1 tháng sẽ được cấp phép.

Có thể kinh doanh quầy thuốc thay vì nhà thuốc:

Nếu bạn muốn kinh doanh thuốc ở những địa bàn không trực thuộc thành phố Trung ương thì thay vì mở nhà thuốc bạn có thể mở quầy thuốc.

Để mở quầy thuốc có nên học Cao đẳng Dược không? Với những bạn có ý định mở quầy thuốc nhưng năng lực của mình lịa có hạn thì bạn nên học Cao đẳng Dược để có thể thực hiện được ước mơ của mình. Nếu muốn theo học Cao đẳng Dược tại Cao đẳng Dược Hà Nội, thí sinh cần nộp hồ sơ về văn phòng tuyển sinh của nhà trường trong khoảng thời gian:

+20/ 04 nhà trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ (Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về trước)

+Từ khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT (Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018)

TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC

Ngoài ra, trường Cao đẳng Dược Hà Nội tổ chức xét tuyển thành nhiều đợt trong năm và thời hạn đăng ký cuối cùng trước ngày 31/12/2021. Trường đã mở chi nhánh và tuyển sinh tại thành phố Hồ Chí Minh. Để đăng kí xét tuyển và nhanh chóng trở thành sinh viên tại ngôi trường danh giá này, thí sinh chuẩn bị hồ sơ xét tuyển gửi về địa chỉ:

+Tại Hà Nội:Tầng 3, Nhà B-số 131 Thái Thịnh- Đống Đa-Hà Nội

+Tại TPHCM: Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5-Q Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam)

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?