Có nên học ngành Xét nghiệm y học không?

Ngày đăng: 03/07/2018 Chia sẽ bởi: Trung Cấp Y Chuyên mục: Văn bằng 2 trung cấp ktv xét nghiệm chính quy Lượt xem: 1661 lượt

Ngành Xét nghiệm y học là ngành của y học hiện đại, ứng dụng máy móc thiết bị để phân tích các mẫu bệnh phẩm (máu, phân, nước tiểu, dịch…) nhằm phát hiện và cung cấp bằng chứng một cách xác thực về tình trạng bệnh, giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp.

Có nên học ngành Xét nghiệm y học không?

Dường như luôn là câu hỏi đầu tiên, nhất là với những học sinh đang bước vào giai đoạn căng thẳng của năm cuối cấp có đam mê ngành học này. Và theo nhiều bạn trẻ cho biết, mình thật sự cảm thấy khá lúng túng khi chọn ngành thi, bởi quyết định này phần nhiều chịu ảnh hưởng từ gia đình cũng như những người xung quanh.

Thật ra, mối băn khoăn “có nên học ngành Xét nghiệm y học không” chính là xuất phát từ tâm lý hoang mang, chưa xác định được rõ ràng sở thích cũng như mục tiêu để theo học của bạn trẻ khi chọn ngành. Trong khuôn khổ một bài viết ngắn, chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin về cơ hội nghề nghiệp cũng như những trường đào tạo ngành Xét nghiệm y học uy tín để bạn có được sự hình dung rõ ràng hơn về quyết định “có nên” học “hay không” nhé

Cơ hội nghề nghiệp ngành Xét nghiệm y học

Hiện tại, theo thống kê nước ta có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Cùng với đó, các cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong thời gian gần đây cũng mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Xét nghiệm y học. Chính thực tế này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Xét nghiệm y học, với mức lương khởi điểm hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Gắn liền với nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sự khỏe con người trong xã hội hiện đại, vai trò của Xét nghiệm y học trong công tác khám chữa bệnh thật sự là then chốt. Ngoài các vị trí công việc tốt tại các cơ quan như: viện xét nghiệm tuyến Trung ương; phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, trung tập y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện… ; bạn trẻ tốt nghiệp ngành này cũng có thể tham gia vào các cơ quan/tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Với những ai yêu thích nghiên cứu và học lên chương trình sau đại học, các bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe với thu nhập tương đối ổn định.

Học văn bằng 2 trung cấp Xét nghiệm y học ở đâu?

Trường Trung cấp Y Dược Tôn Thất Tùng tạo trình độ trung cấp ngành Xét nghiệm y học là đào tạo những người có y đức, có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành thành thạo, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo để giải quyết các vấn đề thuộc ngành học nhằm phục vụ yêu cầu chẩn đoán và điều trị; có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân nhân.

CÓ NÊN HỌC NGÀNH XÉT NGHIỆM Y HỌC KHÔNG?

1: Đối tượng học văn bằng 2 trung cấp Xét nghiệm y học: Là những người đã tốt nghiệp một văn bằng trung cấp Nghề trở lên:

2: Thời gian đào tạo văn bằng 2 trung cấp Xét nghiệm y học :

Học 12 tháng : Áp dụng cho đối tượng tốt nghiệp cùng khối ngành sức khỏe (như: y sỹ, điều dưỡng, xét nghiệm, Y học cổ truyền, vật lý trị liệu, hộ sinh, chẩn đoán hình ảnh y học, KTV nha khoa… )

Học 18 tháng : Áp dụng đối tượng tốt nghiệp trung cấp nghề, khác khối ngành sức khỏe ( sư pham, kinh tế, kỹ thuật ….)
3: Vùng tuyển sinh văn bằng 2 trung cấp Xét nghiệm y học: tuyển sinh trên toàn quốc

4:Hồ sơ nhập học văn bằng 2 trung cấp Xét nghiệm y học gồm:

• Bằng, bảng điểm văn bằng thứ nhất hoặc bằng , học bạ tốt nghiệp trung học phổ thông công chứng mỗi loại ( 02 bản )
  • Hộ khẩu công chứng ( 02 bản )
  • Giấy khai sinh (02 bản )
  • Chứng minh nhân dân ( 02 bản)
  • Giấy khám sức khỏe (01 bản )
  • 4 ảnh 4*6
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận dấu địa phương hoặc hoặc cơ quan làm việc
  • Với trung cấp thêm: Phiếu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

5: Hình thức tuyển sinh văn bằng 2 trung cấp Xét nghiệm y học: Xét tuyển miễn thi tuyển đầu vào

6: Thời gian học: Thời gian học linh hoạt phù hợp với quỹ thời gian của học viên, học viên có thể đăng ký lịch học của minh theo:

Lớp trong giờ hành chính ( sáng hoặc chiều)

Lớp ngoài giờ hành chính ( Lớp Học buổi tối hoặc lớp thứ 7, chủ nhật)

7: Thời gian nhận Hồ sơ văn bằng 2 trung cấp Xét nghiệm y học: Nhận hồ sơ liên các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật, đủ hồ sơ sinh viên đăng ký học mỗi tháng khai giảng một lần

8:Địa điểm nhận hồ sơ và học tập: Trường trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng

Số 168 Bis Phan Văn Trị- P5-Q Gò Vấp- Tp HCM ( Trong cục trung tâm Y tế Dự Phòng quân Đội Phía Nam)

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.