VISA D-4-6: Phân biệt du học tiếng và du học nghề ở Hàn Quốc

Ngày đăng: 05/12/2018 Chia sẽ bởi: Trung Cấp Y Chuyên mục: Tuyển sinh du học Lượt xem: 1645 lượt

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên mạng xã hội, internet, nhiều trung tâm tư vấn, môi giới du học đưa ra các quảng cáo cho visa D-4-6 mang tính chất lừa đảo, lập lờ với mục đích chủ yếu là thu hút học viên, thu tiền những người thiếu thông tin và hiểu biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về loại visa D-4-6 để các bạn có sự lựa chọn hợp lý.

1. Visa D-4-6 là gì?:

– Visa D-4-6 có tên tiếng Hàn là 사설기관연수, có thể hiểu là visa Hàn Quốc dành cho người đi học tại các trung tâm đào tạo tư nhân tại Hàn Quốc.

Visa D-4-6 có phải là du học nghề không? Gọi là du học nghề là không sai và gọi đúng là du học nghề không có bằng. Học nghề nhưng không được cấp bất cứ bằng cấp cao đẳng hay đại học gì hết. Vấn đề này được nêu cụ thể ở phần 2.

– Tính đến ngày 30/06/2017, cả Hàn Quốc chỉ có 24 người (tất cả quốc tịch bao gồm 9 nam và 15 nữ) với visa D-4-6 như bảng thống kê dưới đây được lấy từ dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc:

– Tính từ đầu năm 2015, lúc bắt đầu có D-4-6, là rất ít, chưa bao giờ hơn 30 người. Theo Hàn Quốc Ngày Nay, lý do đơn giản là D-4-6 không giúp ích gì cho hầu hết nhu cầu của người nước ngoài. Vấn đề này được trình bày kĩ hơn ở phần 4.PHÂN BIỆT DU HỌC TIẾNG VÀ DU HỌC NGHỀ Ở HÀN QUỐC

2. Học xong với D-4-6 có bằng cấp gì?

– Học xong chương trình với visa D-4-6, bạn CHẮC CHẮN không nhận được bất kỳ bằng cấp Cao đẳng hay Đại học gì cả. Muốn có bằng Cao đẳng thì bạn phải học tương đương với visa D-2-2 và Đại học là visa D-2-3.

– Học xong chương trình với visa D-4-6, bạn sẽ nhận được Chứng chỉ nghề do trung tâm đào tạo đó cấp. Tương tự như D-4-1 học tiếng Hàn, học xong bạn cũng được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình học tiếng của trung tâm mà thôi. KHÁC HOÀN TOÀN với bằng cấp Cao đẳng hay Đại học về ngôn ngữ.

Bạn phải rất chú ý điểm này vì các trung tâm môi giới quảng cáo láo, tư vấn lừa đảo khi CỐ TÌNH LẬP LỜ du học không được bằng cấp gì có giá trị với loại du học cũng là học nghề nhưng với visa D-2-1 thì được cấp bằng cao đẳng.

D-2-1 là visa dành cho sinh viên học cao đẳng tại Hàn Quốc. Học bậc cao đẳng thì bạn có thể chọn học nghề hay học kinh tế, kĩ thuật, ngôn ngữ… nếu bạn thích.

Ví dụ : cũng tương tự như học nghề ở Việt Nam, bạn đi học thiết kế thời trang ở 1 trung tâm đào tạo về thiết kế liên kết với Đại học A. Học xong, bạn được trung tâm đó cấp Chứng chỉ hoàn thành khóa học chứ không phải bằng Cao đẳng hay đại học gì. Chứng chỉ này KHÔNG CÓ MẤY GIÁ TRỊ khi muốn đổi visa sang làm việc tại Hàn Quốc.

3. D-4-6 có được đi làm hay làm thêm không?

– Câu trả lời nhanh gọn nhất là KHÔNG.

+ Visa D-4-6 dĩ nhiên KHÔNG ĐƯỢC ĐI LÀM. Chỉ có các visa E-1, E-2, E-3, E-4, E-5, E-6, E-7, E-8, E-9, E-10, F-2, F-4, F-5, F-6 là được đi làm hợp pháp tại Hàn Quốc.

+ Visa D-4-6 cũng KHÔNG ĐƯỢC ĐI LÀM THÊM như visa học tiếng D-4-1 hay du học D-2. Trong tài liệu hướng về luật xuất nhập cảnh mới nhất ngày 28/06/2017 được cung cấp bởi Bộ Tư pháp Hàn Quốc, chỉ có D-4-1 và D-2 là được nằm trong diện làm thêm cho du học sinh.

4. D-4-6 có được chuyển qua E-7 không?

– Bất cứ ai đủ điều kiện và được công ty đủ điều kiện bảo lãnh thì được cấp E-7. Visa D-4-6 cũng như vậy nhưng nếu bạn học xong với D-4-6 thì bạn không hơn gì một người chưa nhập cảnh Hàn Quốc lần nào về mặt thủ tục hồ sơ.

– Với phần thông tin bằng cấp được nêu cụ thể ở phần 2, visa D-4-6 gần như không giúp gì cho bạn trong việc chuyển qua E-7 cả.

Du học Hàn Quốc VISA D-4-6

5. Lợi ích của D-4-6 như sau:

+ Nếu đã có bằng cao đẳng cùng lĩnh vực (nghề) ở Việt Nam, học tập với D-4-6 để có đủ kiến thức và kĩ năng để thi Chứng chỉ nghề quốc gia (국가기술자격). Tuy nhiên, trong trường hợp này, đi học tiếng D-4-1 là lựa chọn hợp lý hơn để đủ trình độ tiếng để thi Chứng chỉ nghề, Chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK) và kiếm việc làm

+ Nếu sau này đi xuất khẩu lao động diện E-9, sau 4 năm muốn chuyển qua E-7 thì bạn được cộng 3 điểm (6 tháng) hoặc 5 điểm (1 năm). Tuy nhiên, nếu không vì mục đích học tập, việc đi bỏ tiền đi học 1 năm này là rất phung phí vì số điểm cộng chả thấm bao nhiêu so với các phần khác.

+ Sau khi học xong D-4-6, bạn chuyển sang visa du học D-2 để học cao đẳng hay đại học để tiếp tục ở lại Hàn Quốc. Với cách làm này thì chi phí đã bỏ ra cho D-4-6 coi như đổ sông đổ biển. Đầu tư cho D-4-1 hợp lý hơn nhiều.

6.Hồ sơ, thủ tục xin Visa D-4-6:

– Nếu bạn đang ở Việt Nam, trung tâm đào tạo phải nộp hồ sơ để lấy MÃ SỐ VISA tại Hàn Quốc. Sau khi đươc cấp MÃ SỐ VISA, bạn chỉ mang hộ chiếu và điền mã số này vào Đơn đề nghị cấp visa là xong.
– Nếu bạn đang lưu trú hợp pháp tại Hàn Quốc và muốn chuyển qua D-4-6, bạn cần nộp các giấy tờ sau cho Văn phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (출입국관리사무소) quản lý khu vực nơi trung tâm đào tạo tọa lạc.
– Hồ sơ của cả hai loại tương tự nhau, bao gồm 2 phần:

+ Hồ sơ cơ bản:

 • 1.Đơn yêu cầu tổng hợp (mẫu số 34), hộ chiếu, ảnh thẻ
 • 2.Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của Trung tâm đào tạo tại Hàn Quốc.
 • 3.Thư mời nhập học: Được cấp bởi Trung tâm đào tạo tại Hàn Quốc.
 • 4.Chứng minh tài chính
 • 5.Bằng cấp cao nhất
 • 6.Kế hoạch đào tạo: bao gồm thời khóa biểu, danh sách giảng viên, cơ sở đào tạo và học phí.
 • 7. Giấy tờ chứng minh học viên đã đóng học phí hay các chi phí giáo dục khác.

Các lưu ý khi xin visa D-4-6:

– D-4-6 là loại visa rất ít người muốn có vì nó hầu như không giải quyết nhu cầu của đa số mọi người. Tuy nhiên, các trung tâm tư vấn vì mục đích bất chính có thể quảng cáo láo, tư vấn lừa đảo khi CỐ TÌNH LẬP LỜ du học không được bằng cấp gì có giá trị với loại du học cũng là học nghề nhưng với visa D-2-1 thì được cấp bằng cao đẳng.

– Ví dụ lĩnh vực điện lạnh, du học cao đẳng D-2-1 được cấp bằng Cao đẳng về điện lạnh KHÁC MỘT TRỜI MỘT VỰC với đào tạo D-4-6 được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của trung tâm đào tạo. Hai cái này có thể gọi bằng cái tên mỹ miều là du học nghề nhưng học xong thì cái nhận được khác xa nhau.

– Nếu bạn muốn sang Hàn học nghề và ở lại làm việc lâu dài, hãy học tiếng thật tốt ở Việt Nam để có thể đủ trình độ nộp visa D-2. Nếu chưa đủ điều kiện về tiếng Hàn, hãy sang Hàn theo diện học tiếng D-4-1. Sau khi qua Hàn, với nhiều thông tin hơn, tiếng giỏi hơn, bạn sẽ biết tự chọn hướng đi của mình cho hợp lý.

Mọi thắc mắc về chương trình du học Hàn Quốc 2018 – 2019 vui lòng liên hệ tư vấn miễn phí:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC TOP

Số 181 – Đường Lê Đức Thọ – Phường 17 – Quận Gò Vấp – TPHCM

Mọi chi tiết liên hệ : Ban tư vấn tuyển sinh Cô Vân 0978 960 986 _ 0933 960 986

Lưu ý: Các em liên hệ trước với ban tư vấn tuyển sinh để được hướng dẫn hỗ trợ tốt nhất.

chương trình du học Hàn Quốc 2018 – 2019

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

  Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin nhà trường sẽ gọi điện giải đáp thắc mắc và hướng dẫn thủ tục nhập học

  Bài viết liên quan

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  - 0978960986
  - 0933960986
  TẢI HỒ SƠ